10 เรื่องประทับใจที่ชวนคิดถึงจนอยากกลับไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้ง

เรื่องน่าประทับใจของญี่ปุ่น

เรื่องน่าประทับใจของญี่ปุ่น มีหลายอย่าง 10 เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราคัดมาว่า ชาวต่างชาติที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นต้องประทับใจอย่างแน่นอน ตั้งแต่แรกเห็น หรือตั้งแต่แรกก้าวเท้าออกจากสนามบิน เลยทีเดียว นี่ก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเดินทางและเสน่ห์ความเป็นญี่ปุ่น และเอเชียนั่เอง

10 เรื่องน่าประทับใจของญี่ปุ่น มีอะไรบ้าง

ถ้าคุณเคยมาเที่ยวก็คงจะเคยเห็นบ้างบางข้อ หรืออาจเห็นมากกว่านี้ก็แล้วแต่ ลองคอมเมนท์แนะนำเพิ่มเติมมาได้นะครับผม

บริการเป็นเลิศ ไม่ต้องทิป

ทุกครั้งที่เราไปใช้บริการร้านอาหารหรือร้านต่างๆ เราจะได้รับบริการที่ดีจากพนักงานเสมอ จนรู้สึก อบอุ่น ประทับใจ บริการออกมาด้วยใจ ไม่หวังทิปแต่อย่างใดเพราะเขาคิดว่าลูกค้าคนที่สำคัญที่สุด เขาจึงบริการออกมาให้ดีที่สุด

มารยาทการขึ้นลงบันไดของคนญี่ปุ่น

มารยาทการขึ้นลงบันได

คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญเวลาขึ้นลงบันไดตามสถานนีรถไฟมาก เพราะจะต้องยืนอยู่ข้างใดข้างหนึ่ง ถ้าอยู่ในโตเกียว ก็จะยืนฝั่งขวา ส่วนในเกียวโตจะยืนอยู่ซ้าย และจะไม่ยืนอยู่ตรงกลางบันไดเพราะ เพราะเป็นการเกะกะขวางทางคนอื่นที่ต้องจะรีบเดินทาง ซึ่งนักเที่ยวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าประทับใจในความเป็นระเบียบของคนญี่ปุ่นมาก

บริการน้ำดื่มฟรีทุกที่

เมื่อคุณไปใช้บริการร้านอาหารหรือร้านกาแฟ หรือร้านต่างๆ คุณจะได้รับบริการสิ่งแรกเลยคือน้ำดื่มที่สะอาดเย็นฉ่ำมาต้อนรับคุณก่อนเสมอ ซึ่งต่างจากบ้านเราถ้าเข้าร้านอาหารบางแห่ง ต้องสั่งน้ำด้วยทุกครั้งไม่งั้นไม่ได้กิน ซึ่งมันทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงมิตรไมตรีที่หยิบยื่นให้จนเกิดความประทับใจไม่รู้ลืม

คนญี่ปุ่นเข้าแถว

การเข้าแถว

ชาวญี่ปุ่นจะเคร่งครัดและให้ความสำคัญในการเข้าแถวใช้บริการสาธารระพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการ รอขึ้นรถ รอซื้อของ รอซื้อตั๋ว หรือเข้าห้องน้ำ สาธารณะ ชาวญี่ปุ่นจะยืนเข้าแถวรอ ไม่มีใครแซงคิวเพราะถือว่าบริการสาธารณะทุกคนมีสิทธิเท่ากัน ซึ่งภาพนี้เราจะเห็นได้ทั่วไป ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องน่าประทับและน่าเอาเป็นแบบอย่างในเรื่องนี้มาก

เสียงกริ๊งจากวัด

การใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่นในชนบทก็ยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย ทุกวันจะมีเสียงกริ๊งจากวัดในชุมชน ที่ดังเตือนในช่วงบ่ายแก่ๆ เป็นสัญญานบอกว่าได้เวลาที่เด็กนักเรียนตัวน้อยกำลังจะกลับบ้านแล้ว สักพักก็จะเด็กนักเรียนญี่ปุ่นตัวน้อย หน้าตาน่ารักสดใส พากันเดินกลับบ้าน เป็นภาพและบรรยากาศที่น่าประทับสำหรับนักท่องเท่ยวได้ไม่น้อยเลย

ความตรงเวลาของขนส่งสาธารณะ

ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนจะทึ่งกับความตรงเวลาของรถขนส่งสาธารณะที่ประเทศญี่ปุ่นมาก ตรงประเภทที่ว่านับกันเป็นวินาทีเลย โดยเฉพาะรถไฟ ทำให้วางแผนการเดินทางในการท่องเที่ยวได้แม่นยำ

เตรียมผ้าเปียกไว้คอยบริการ

ในประเทศญี่ปุ่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ เกือบทุกร้านจะต้องมีผ้าเปียกไว้คอยบริการลูกค้า เนื่องจากว่า การเดินทางไปในที่ต่างๆ อาจไปเจอสภาวะอากาศที่ร้อน มีฝุ่นติดตัว หรือมีการเปื้อนเนื่องจากการสัมผัสสิ่งต่างๆมา ซึ่งทางร้านก็จะเตรียมผ้าเปียกไว้ให้เช็ดก่อนรับประทานอาหาร เป็นการใส่ลูกค้ามาก แล้วจะไม่ให้ทับใจยังไงไหว

ทัวร์ญี่ปุ่นส่วนตัว

มารยาทในรถขนส่งสาธารณะ

คนญี่ปุ่นมีมารยาทในที่สาธารณะมาก ไม่มีการพูดคุยกันส่งเสียงดัง ไม่มีการโทรศัพท์ ซึ่งถ้ามีใครเกิดคุยเสียงดังขึ้นมาตอนนั้นล่ะก็ จะถูกผู้คนที่นั่งรถสาธารณะมองด้วยสายตาจนคุณนั้นรู้สึกถูกเพ่งเลง และรู้สึกอายแทบจะมุดแผ่นดินหนีเลยทีเดียว

ความมีน้ำใจ

คนญี่ปุ่นขึ้นชื่อเป็นคนมีน้ำใจมาก เพราะถ้ามีนักท่องเที่ยวแวะเข้าไปถามทาง แต่ด้วยปัญหาด้านการสื่อสารที่คุยกันไม่รู้เรื่อง แต่คนญี่ปุ่นก็จะพยายามช่วยเหลือจนได้ บางครั้งแทบจะจูงมือเดินไปส่งถึงที่ จนสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวมากๆ

คนญี่ปุ่นจะไม่ทิ้งขยะตามถนนหรือที่สาธารณะ

ถึงมีแม้อยากจะทิ้งขยะแต่ถ้าไม่มีถังขยะแถวนั้น คนญี่ปุ่นก็จะเก็บไว้กับตัวรอไปทิ้งที่ถังขยะในจุดที่เตรียมไว้ให้เท่านั้น เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่น่าประทับใจและน่าเอาเป็นตัวอย่าง

EIYAIDA Facebook Page

เราหวังว่าส่งเรื่องเรานำเสนอจะทำให้คุณได้รับข้อมูล และมีความชอบที่จะมาเที่ยวญี่ปุ่นกันบ่อยๆนะครับ

EIYAIDA

Leave a Replay

ร่วมโหวตคะแนนให้เรา

ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ค

รถเช่าในญี่ปุ่นพร้อมคนขับ

MICROBUS

เริ่มต้น 120,000 YEN ต่อวัน

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

กรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับข่าวสารจากทางบริษัท อาทิ โปรโมชั่น เทศกาลแนะนำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า