12 อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น ที่คุณควรลิ้มลอง รับรองอร่อยเหลือเชื่อเลยแหละ!!

อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่นจัดว่ามีชื่อเสียงระดับโลกและเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว สำหรับบ้านเราอาหารที่คุ้นเคยจำพวกซูชิและอุด้งหรือ เนื้อย่างวากิวที่เลื่องชื่อ วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงอาหารเลิศรสดังกล่าว แต่เรากำลังพูดถึง 12 อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น ที่เราจะนำมาเสนอนี้มีดียังไง อาหาร 12 อย่างนี้ไม่ใช่แค่อาหารตามเทศกาลเท่านั้น ยังเป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีทานได้ทุกฤดูกาลแล้วอร่อยถูกปากคนไทยยิ่งนัก แต่พอเราเอาทานหน้าหนาวแล้ว จะให้ความรู้สึกที่อร่อยเหลือเชื่อมากกว่าเดิมหลายเท่าเลยหล่ะครับขอบอก!!!

แต่จะว่าไป 12 เมนูนี้ จะเป็นอาหารพวกต้มๆ ซะส่วนใหญ่ เพราะร่างกายต้องการความอบอุ่น เมื่อได้ทาน นาเบะที่คัดสรรความอร่อยมาให้เราๆ ท่านๆ นักท่องเที่ยวหรือว่าจะเป็นคนญี่ปุ่นเองได้ลิ้มลองกันแบบจัดเต็มแบบนี้ ต้องลองมาดูซิว่า จะเจ๋งขนาดไหน

เมื่อคุณไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาวก็อย่าลืมไปหามาทานกันได้ครับผม

Bus More Than 32 Seats

1. Daikonoroshi nabe

อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น Daikonoroshi nabe

อาหารจานร้อนในรายการแรกของ 12 อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น ของเราคือ หม้อซุปเดือดปรุงรสด้วยหัวไชเท้าขูด เสิร์ฟพร้อมผักและเนื้อสัตว์หลากหลายชนิด หรือชื่อเรียกว่า “daikonoroshi nabe” มีหลากหลายของวัตถุดิบเพื่อให้ทุกคนสามารถเพลิดเพลินได้โดยไม่ต้องสงสัย แค่การตกแต่งโดยเอาหัวไชเท้ามาปั้นเป็นรูปตัวตุ๊กตาวางในหม้อของนาเบะก็อยากจะรีบใช้ช้อนตักน้ำมาซดแล้วหล่ะครับ

การตกแต่งหม้อสุกี้ ได้กลายเป็นสิ่งที่สำคัญพอๆกับรสชาตของนาเบะไปซะแล้ว! หลายคนถึงขั้นค้นหาร้านที่แต่งหน้า แต่งหม้อของ daikonoroshi ที่น่ารักที่สุดในญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว!

หาทานกันไมายากครับ มีเกือบทุกย่านในญี่ปุ่น ถ้ามีโอกาสจะหาร้านที่แข่งกันเรื่องความสวยงามของหม้อนาเบะมาฝากละกันนะครับ^^

2. Kimchi nabe

อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น Kimchi nabe

อาหารเกาหลีที่มีชื่อเสียงคือ กิมจิ เป็นที่นิยมอย่างมากเช่นเดียวกันในประเทศญี่ปุ่น เมื่อกะหล่ำปลีผักดองเผ็ดและเปรี้ยวแล้วเอามาใส่ในเครื่องปรุงเพิ่มในน้ำซุปที่เดือดพล่าน พร้อมเนื้อสัตว์และผักต่างๆ มันสร้างสรรค์ให้เมนูนี้ของคุณเป็นจานที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่ชอบอาหารที่มีรสชาตจัดจ้านขึ้นมานิดนึง เป็นอะไรที่ฟินเลยหล่ะครับ

สำหรับบ้านเรา สบมยห. อย่าใส่เยอะเดี๋ยวจะรักห้องน้ำเพราะท้องเสีย แถมหนาวอีกแล้วจะหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ ^^

3. Mizutaki

Mizutaki - อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

Mizutaki เป็น อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น ที่คล้ายกับ nabe นั่นแหละครับหม้อไฟร้อนๆนี้จะมีผักปลาและเนื้อปรุงสุกในน้ำซุปแต่ที่ไม่เหมือนนาเบะคือน้ำซุปที่ไม่ได้ปรุงแต่งด้วยถั่วเหลืองหรือมิโซะหลักๆทั้งหม้อมักจะเต็มไปด้วยผักเช่นเห็ดกะหล่ำปลีและถั่ว

Mizutaki เป็นอาหารพื้นเมืองของเมืองฟุกุโอกะ แต่กลายเป็นที่นิยมแพร่หลายทั่วประเทศด้วยรสชาติที่อร่อยและทำง่าย

4. Mochi

Mochi - อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

Mochi เป็นหนึ่งในรายการอาหารที่มีไว้สำหรับการเฉลิมฉลองปีใหม่แบบดั้งเดิม เค้กข้าว ที่ทำมาจาก ข้าวญี่ปุ่นแบบสั้น ที่ทำเป็นแป้งแล้ว นำมาปั้นขึ้นรูปทำเป็นก้อนโมจิ ด้วยรสชาติที่แตกต่างกันของ mochi เสิร์ฟรวมกับขนมหวานรวมทั้งอาหารจานพิเศษอื่นในช่วงปีใหม่

ซุปที่เรียกว่า Zoni เสิร์ฟพร้อมกับ เค้กข้าวหรือโมจิข้าว ผัก เช่น แครอท เผือกและ ซูริมิอบแห้ง (kamaboko) หรือลูกชิ้นปลาบดนั่นเอง ทานด้วยกันกับชาญี่ปุ่นร้อนๆ ที่มีรสขมปนฝาดนิดๆ โอ้ย แอดอยากไปจองตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นตอนนี้เลย หุหุ

5. Motsu nabe

Motsunabe - อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

อีกเมนูของ อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น “motsu-nabe” เป็นอาหารพื้นเพมาจากฟุกุโอกะ มีการปรุงส่วนผสมหลักด้วยเนื้อวัวที่ต้มจนเปื่อย ด้วยน้ำซุปสูตรพิเศษที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่โซนทางใต้ของญี่ปุ่น เนื้อหมูก็มีการหมักด้วยเครื่องเทศพิเศษ ใส่ลงไปในหม้อพร้อมกะหล่ำปลีและใบกระเทียม นาเบะแบบนี้กลายก็เป็นที่นิยมของคนทั่วประเทศได้ไม่ยาก เพราะทำง่าย รสชาติยอดเยี่ยมและราคาถูก วัสดุหาง่ายสะดวกที่จะทานในหน้าหนาวเพราะ ไม่ต้องเตรียมอะไรเยอะ

6. Oden – อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

Oden - อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

Oden เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงโดยทั่วไปอยู่แล้ว ซึ่งโอเด้งนี้มีขายตามท้องถนน และตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เหมาะกับหน้าหนาวเพราะได้ซดน้ำอุ่นๆคงให้ความอบอุ่นแก่รางกายดีไม่น้อยเลย

โอเด้งนี้มีส่วนผสมที่หลากหลาย เช่น ไข่ เต้าหู้เค้ก (konnyaku yam) หัวไชเท้า (Daikon) และ ปลาบดหรือลูกชิ้นปลา (fishcake) ปรุงสุกในน้ำซุปซอสถั่วเหลืองเป็นเมนูที่ต้องทานเลยหล่ะครับถ้าคุณเดินตามท้องถนนในญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาว

7. Osechi

Osechi - อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

Osechi เป็นเมนู อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น แบบดั้งเดิมที่มีในปีใหม่ กล่องอาหารกลางวันแบบดั้งเดิม (Bento) เหล่านี้เป็นแบบเลือกเอง จะใส่อะไรก็ใส่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 และอาหารที่รวมอยู่ในกล่องอาหารมีการอ้างอิงสัญลักษณ์ ตัวอย่างเช่น komaboko, cruise surimi เป็นสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์ที่กำลังขึ้นของญี่ปุ่นเนื่องจากมีรูปร่างและสีสันและมีความหมายเหมาะที่จะเป็นอาหารตามเทศกาล

Konbu คือสาหร่ายทะเลชนิดหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับคำว่า yorokobu ซึ่งหมายถึง ความสุข ในขณะที่ kuromame คือถั่วเหลืองอ้างอิงถึงสุขภาพที่ไม่เพียง แต่ความหมายที่แปลว่าถั่วเท่านั้น แต่ยังมีสัญลักษณ์ถึงสุขภาพอีกด้วย

ดังนั้นเมนูนี้จึงเหมาะที่จะทำในวันปีใหม่เพราะทานแล้วมีสุขภาพดีและมีความสุขสนุกสนานนั่นเอง

8. Ramen

Ramen - อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

ในขณะที่ราเมนเป็นอาหารที่สามารถทานได้ตลอดทั้งปีในหน้าหนาวนี้ ถ้าได้ราเมนสักถ้วยจะทำให้ร่างกายคุณอุ่นขึ้นอย่างแน่นอน ชามก๋วยเตี๋ยวแสนอร่อยจะเสิร์ฟในน้ำซุปมิโซะผสมถั่วเหลือง เกลือที่ปรุงรสและส่วนผสมหลักอื่นๆ เช่นผักต่างๆ เนื้อสัตว์ เต้าหู้หรือไข่ งา การเขี้ยวน้ำซุปกับกระดูกหมู วาย หรือเต้าหู้ก็ให้รสชาติที่แตกต่างของราเมน

ส่วนที่สำคัญอีกส่วนคือ เส้นของราเมนที่เป็นสูตรลับต้นตระกูลของแต่ละครอบครัว ทำให้ร้านอาหารเล็กๆ ในซอยแค็บๆก็สามารถสู้กับภัตรคารใหญ่โตได้เลย และนี่คืออีกมนต์สเหน่อีกอย่างของร้านอาหารในญี่ปุ่นครับ

หลายภูมิภาคในญี่ปุ่นมีรสชาตของราเมนที่ต่างกันและที่เป็นเอกลักษณ์ของภูมิภาคนั้นๆ ดังนั้นอย่าลืมที่หาและทดลองชิมกันให้ครบทุกชนิดกันนะครับ ไม่ว่าจะเป็นราเมนในพื้นที่ทางใต้ ราเมนย่านคนเกาะ ราเมนเมืองหนาวหรือราเมนแชมป์เปี้ยนชื่อดังอื่นๆ

9. White stew

White Stew - อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

บ้านเราน่าจะมองว่าเป็นโจ๊กนะครับ อาจมีส่วนผสมของครีมที่ทำให้ อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่นเมนูนี้มีความคล้ายกับเมนูตะวันตกมากแต่ในความเป็นจริงอาหารชนิดนี้ของญี่ปุ่นมีส่วนผสมที่ไม่เหมือนของชาวตะวันตกไม่ว่าจะเป็นผักและเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลและครีมสีขาวของสตูว์ขาวรสชาตแบบญี่ปุ่นนั้นให้รสชาตที่อร่อยและมีเอกลักษณ์ชัดเจนมากเลยทีเดียว

เป็นอีกเมนูที่เวลามาเยือนญี่ปุ่นในหน้าหนาวแล้วถ้าได้ทานนะ คุณจะหลงรักเลยหล่ะ เชื่อดิ!

10. Yakiimo

Yakiimo - อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

Yakiimo แปลว่ามันฝรั่งอบแต่จริง ๆ แล้วมันคือมันเทศญี่ปุ่นที่มีรสชาตดีกว่ามันฝรั่งมาก เพราะมันเป็นหนึ่งในขนมหวานของญี่ปุ่นที่ทำง่าย ทำจากมันเทศสีม่วงและสีเหลือง ย่างเปลือกไปพร้อมกัน เปลือกจะทำหน้าที่เหมือนที่ห่อหุ้มชั้นแรกที่สัมผัสกับความร้อน เมื่อสุกได้ที่เราก็ใช้วัสดุเช่นกระดาษผ้าเช็ดปาก หรือ กระดาษสีหม่นๆสไตร์ญี่ปุ่นห่ออีกชั้น เพื่อการรักษาความหวานอร่อยของมันข้างใน และเพื่อให้ง่ายต่อการทาน เป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายในวันที่อากาศหนาวเย็นและที่สำคัญอร่อยเอามากๆ

วางโปรแรมเที่ยวกับมืออาชีพ

11.Yose nabe

Yosenabe - อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

Nabe เป็นอาหารญี่ปุ่นทั่วไปที่เป็นที่นิยมในช่วงฤดูหนาว คุณจะเห็นว่ามี nabe หลายรายการอยู่ในรายชื่อของ อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น ของเราที่กล่าวมาทั้งหมดเช่นกัน และนี่ก็เป็นอีกเมนูหม้อไฟที่ต้องไปหาทานกันครับ น้ำซุปสูตรลับที่เป็นของแต่ละร้าน เนเบะร้านนี้ก็เป็นอีกแบบที่ไม่ควรพลาด

Yosenabe หมายถึงหม้อใส่อาหารเมนูนี้ทำจากส่วนผสมที่แตกต่างกันทุกชนิดปรุงด้วยน้ำซุปซอสมิโซะหรือซอสถั่วเหลือง เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผัก เต้าหู้และไข่ เป็นอาหารมื้อใหญ่ที่จะทำให้คุณอบอุ่นในฤดูหนาวที่หนาวเย็นของญี่ปุ่นและยังให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนเลยทีเดียว

12. Zosui and Okayu

Zosui and Okayu - อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น

Zosui เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่ทำจากข้าวและน้ำคล้ายกับข้าวต้ม (Okayu) เมนูทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันโดยมีวัตถุดิบหลักมาจากข้าวที่ปรุงสุกเพื่อให้มีความคงตัวจะว่าไปก็ข้าวต้มบ้านเรานี่แหละครับใช้เสิร์ฟให้คนป่วยเหมือนกันด้วย

อย่างไรก็ตาม โอเคยูเป็นเหมือนข้าวโจ๊ก ส่วน zosui ก็เหมือนซุปที่มีข้าวอยู่ หรือข้าวต้มบ้านเรานั่นหล่ะครับ บ่อยครั้งที่เวลาทานนาเบะเหลือ ก็จะนำที่เหลือมาทำเป็น zosui โดยใส่ข้าวสุกเพิ่มเข้าไปในหม้อที่เหลือทั้งน้ำซุปและผัก เพิ่มวัตถุดิบพวกเนื้อ หมึก กุ้งเข้าไปก็อร่อยเลิศแล้วครับ^^

ชอบบทความจาก EIYAIDA ช่วยเป็นกำลังใจให้ง่ายๆ แค่กดไลค์ กดแชร์บทความนี้เพื่อให้คนที่คุณรักได้รับรู้เรื่องราวดีๆนี้ด้วยนะครับ ทีมงานขอขอบคุณที่ได้มีโอกาสช่วยเติมเต็มอรรถรสในการเดินทางท่องเที่ยวของท่านให้สนุกสนานยิ่งขึ้น

EIYAIDA

Leave a Replay

ร่วมโหวตคะแนนให้เรา

ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ค

รถเช่าในญี่ปุ่นพร้อมคนขับ

MICROBUS

เริ่มต้น 120,000 YEN ต่อวัน

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

กรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับข่าวสารจากทางบริษัท อาทิ โปรโมชั่น เทศกาลแนะนำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า