เทศกาลทานาบาตะ เทศกาลประจำปีของญี่ปุ่นที่คนโสดจะเจอเนื้อคู่ก็งานนี้แหละ

เทศกาลทานาบาตะ

เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata) มาจากตำนานโรแมนติกเกี่ยวกับสองดาวคนรักที่สามารถพบกันได้ปีละครั้ง เทศกาลจะจัดขึ้นทั่วประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 7 กรกฎาคมหรือประมาณ 7 สิงหาคมนี้เด็ก ๆ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าวันพิเศษนี้จะเป็นสัญญาณว่าฤดูร้อนกำลังมาถึงอย่างแท้จริง

เทศกาลนี้เป็นหนึ่งในห้าเทศกาลที่มักจะส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนฤดูกาลในประเทศญี่ปุ่น ในสมัยก่อนจัดขึ้นในวันที่ 7 ของเดือน 7 ของปีจันทรคติ แต่ปัจจุบันนี้วันที่จัดงานอย่างเป็นทางการแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคโดยมีพิธีเฉลิมฉลองครั้งแรก ๆ ที่เกิดขึ้นในวันที่ 7 กรกฎาคม

เที่ยวญี่ปุ่นแบบส่วนตัวหรือที่เรียกขานว่าเทศกาลสตาร์ทานาบาตะมีต้นกำเนิดในเทศกาลจีนและเกี่ยวข้องกับตำนานโรแมนติกระหว่างสองคู่รักที่หลงใหลในตัวอักษรอย่างแท้จริงคือเจ้าหญิงโอริฮิเมะ (Orihime) กับ ฮิโกโบชิ (Hikoboshi) เปรียบกับดวงดาวเวก้า (Vega) และดาวออแทร์ (Altair) ซึ่งต้องแยกจากกันโดยกาแลคซีทางช้างเผือก โดยจะสามารถมาพบกันในวันที่ 7 เดือน 7 ซึ่งเป็นปีละครั้ง

ในประเทศญี่ปุ่นทานาบาตะมีการเฉลิมฉลองด้วยการเขียนข้อความแสดงความปรารถนาลงบนกระดาษและแขวนไว้พร้อมกับการตกแต่งที่มีสีสันบนก้านและใบของไม้ไผ่ นอกจากนี้ในแต่ละภูมิภาคยังมีทามาบาตะที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค การเขียนบอกว่าความปรารถนาของคุณจะเป็นจริง ถ้าคุณเขียนลงบนแถบกระดาษเรียกว่าทานซากุ (tanzaku) แล้วแขวนไว้บนกิ่งไม้ไผ่ตามที่ทุกคนทำ แต่จะมีความน่ารักสำหรับโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถมและศูนย์เด็กเล็ก เด็ก ๆ จะเฉลิมฉลอง เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata) ด้วยการแขวนทานซากุ (Tanzaku) ด้วยความปรารถนาของพวกเขาเช่นฉันต้องการเป็นนักฟุตบอลที่ดีหรือฉันต้องการผ่านการสอบของฉันและร้องเพลงประจำเทศกาล

8 สถานที่ที่เป็นที่นิยมของ เทศกาลทานาบาตะ ซึ่งจัดขึ้นในวันและเวลาที่ต่างกันตามแต่ละพื้นที่ มีที่ไหนบ้าง ไปดู

1.Shitamachi Tanabata Festival, Asakusa ~ Ueno – Tokyo

Shitamachi Tanabata Festival
Cr.kantod.com

ถนนแคปปาบาชิ (Kappabashi) ที่มีชื่อเสียง ความยาว 1.2 กม. มีการตกแต่งให้เหมือนทางช้างเผือกเต็มไปด้วยการตกแต่งทานาบาตะขนาดใหญ่และขนาดเล็ก มีประกายไฟด้วยโคมไฟกระดาษ ร้านค้าหัตถกรรมแบบดั้งเดิมเรียงรายอยู่ตามถนนพร้อมกับแผงลอยที่ผู้ชมเทศกาลเลื้อยไปมา ขณะที่ดูขบวนพาเหรดและการแสดงบนถนน เทศกาลทานาบาตะเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปีในชุมชนแห่งนี้

ช่วงเวลาที่จัดงาน : 6-11 กรกฎาคม

2.Shonan Hiratsuka Tanabata Festival, Hiratsuka – Kanagawa

Shonan Hiratsuka Tanabata Festival
Cr. ikidane-nippon.com

รูปแบบของงาน เทศกาลทานาบาตะ ของฮิราสุกะ (Hiratsuka) ซึ่งปัจจุบันฉลองครบรอบ 68 ปีการตกแต่งทานาบาตะอย่างอลังกาล ดึงดูดผู้ชมให้เพลิดเพลินไปกับการตกแต่งที่มีความหลากหลายและขนาดใหญ่ที่มีความสูงกว่า 10 เมตร ไฮไลท์ของการตกแต่งทานาบาตะคือแต่งเป็นรูปสัตว์และตัวอักษร ผู้ชมงานเทศกาลจะสึกดีแม้ว่าทานาบานะจะแออัดกันขนาดไหนก็ตาม และหัวใจสำคัญของงานคือ กิจกรรมต่างๆและขบวนพาเหรดที่จัดขึ้นในช่วงเวลาแห่งการรอคอยอย่างมุ่งมั่น

ช่วงเวลาที่จัดงาน : 8-10 กรกฎาคม

3.Ogawamachi Tanabata Festival, Saitama

Ogawamachi Tanabata Festival
Cr. Youtube.com

เทศกาล Ogawamachi Tanabata มีความเหนียวแน่นเป็นเวลากว่า 70 ปี นับตั้งแต่ปีพ. . 2560 จุดเด่นของเดนิสอิต คือการตกแต่งทานาบาตะที่มีสีสันด้วยกระดาษญี่ปุ่นที่ผลิตโดยช่างฝีมือท้องถิ่น ความหลากหลายของกิจกรรม เช่น การเต้นจะกระจายออกไปในช่วง 2 วันที่น่าตื่นเต้นโดยในวันแรกจะมีการแสดงพลุดอกไม้ไฟที่มีชีวิตชีวา และที่เหลือก็ฉลองกันทั้งวัน

ช่วงเวลาที่จัดงาน : 23-24 กรกฎาคม

4.Ichinomiya Tanabata Festival, Aichi

Ichinomiya Tanabata Festival
Cr. Taiken.co

ปีนี้เป็นปีที่ 63 ของเทศกาล Ichinomiya Tanabata ซึ่งดึงดูดผู้เข้าชมประมาณ 1.3 ล้านคนต่อปี อุตสาหกรรมสิ่งทอที่เป็นหัวใจของสถานที่นี้ได้รับการกล่าวขานว่ามีความเจริญรุ่งเรืองเนื่องจากได้รับการคุ้มครองจากพระเจ้าของสิ่งทอ ซึ่งอาจมีความเกี่ยวพันกับการทอผ้าของเจ้าหญิงโอริฮิเมะ (Orihime) ด้วยเหตุนี้ในช่วง 4 วันในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมเมืองทั้งเมืองจึงได้เฉลิมฉลองใน เทศกาลทานาบานะ ในฐานะเทศกาลความประทับใจในสิ่งทอเรียกว่า 2 เทศกาลรวมกัน งานใหญ่แห่งปีเลยนะเนี้ยะ

ช่วงเวลาที่จัดงาน : 28-31 กรกฎาคม

5.Anjo Tanabata Festival, Aichi

Anjo Tanabata Festival
Cr. japan-highlightstravel.com

งานเทศกาล Anjo Tanabata Festival ผู้เข้าชมกว่า 1 ล้านคนภายใน 3 วัน ถนนที่ตกแต่งด้วยไม้ไผ่ที่สร้างขึ้นโดยชาวท้องถิ่นจะทำให้ตาพร่าซักนิด ธีมสำหรับกิจกรรมในแต่ละปีจะต่างกันไป โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนั่นเอง

ช่วงเวลาที่จัดงาน : 5-7 สิงหาคม

6.Asagaya Tanabata Festival, Suganami – Tokyo

Asagaya Tanabata Festival
Cr. Japanistry.com

เทศกาลนี้มีผู้คนจำนวนมากเข้าชมทุกปี ในย่านช้อปปิ้ง เป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า เทศกาลทานาบาตะ หมายเลข 1 ในโตเกียว ซึ่งไม่เพียง แต่เครื่องประดับของทานาบาตะจะสร้างความประทับใจให้กับชาวบ้านที่ทำด้วยกระดาษแข็งเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ต้องดู พลาดไม่ได้ ซึ่งน่าสนใจในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ที่น่าอัศจรรย์นั่นเอง

ช่วงเวลาที่จัดงาน : 5-9 สิงหาคม

7.Sayama Irumagawa Tanabata Fesitval, Saitama

Sayama Irumagawa Tanabata Fesitval
Cr. pregamestraining.tokyo2020.jp

ถือเป็นเทศกาลฤดูร้อนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเมืองซายามะ และเป็นเทศกาลที่สำคัญอันดับ 3 ในภูมิภาคตะวันออกของญี่ปุ่น ร้านค้าในท้องถิ่นและผู้คนท้องถิ่นนำเสนอการตกแต่งที่มีสีสันของทานาบาตะและการแสดงดอกไม้ไฟ Noryo เป็นจุดเด่นที่น่าจดจำสำหรับการจัดงาน ดอกไม้ไฟขนาดใหญ่ที่ผุดขึ้นในท้องฟ้ายามค่ำคืน ผสมผสานกับการตกแต่งทานาบาตะฉูดฉาดเพื่อสร้างผลงานในคืนฤดูร้อนที่สวยงาม

ช่วงเวลาที่จัดงาน : 6-7 สิงหาคม

8.Sendai Tanabata Festival, Miyagi

Sendai Tanabata Festivalนับเป็นหนึ่งใน 3 เทศกาลทานาบาตะ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเทศกาลนี้มีผู้เข้าชมกว่า 2 ล้านคนในแต่ละปี ในช่วงเทศกาลเมืองทั้งเมืองเริ่มต้นด้วยศูนย์กลางของเซนไดและแหล่งช้อปปิ้งโดยรอบดู เหมือนจะสวมใส่กระดาษสีสวย ๆตั้งแต่หัวจรดเท้า และตกแต่งด้วยไม้ไผ่ทานาบาตะ แน่นอน เป็นเทศกาลแห่งปีอีกเช่นกัน สำหรับเทศกาลแห่งเมืองเซนได

ช่วงเวลาที่จัดงาน : 6-8 สิงหาคม

รถนำเที่ยวญี่ปุ่นฤดูร้อนของญี่ปุ่นก็เป็นอะไรที่จัดได้ว่ามีกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย แน่นอนว่าคุณสามารถเลือกที่จะไปทำกิจกรรมอะไรได้หลากหลาย วันนี้ญี่ปุ่นพร้อมเปิดรับคนภายนอกมากขึ้น ทำให้เราสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกันได้มากขึ้น การมาเที่ยวช่วงเทศกาลนี่แนะนำว่าไม่ควรพลาด ถ้าอยากทราบถึงธรรมเนียมของชนชาติลูกพระอาทิตย์แห่งนี้

EIYAIDA

Leave a Replay

ร่วมโหวตคะแนนให้เรา

ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ค

รถเช่าในญี่ปุ่นพร้อมคนขับ

MICROBUS

เริ่มต้น 120,000 YEN ต่อวัน

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

กรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับข่าวสารจากทางบริษัท อาทิ โปรโมชั่น เทศกาลแนะนำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า