10 สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่น ที่นิยมทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

10 สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่นที่นิยม ทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในเรื่องความเคารพต่อสัตว์และสุนัขก็ไม่มีข้อยกเว้น เรื่องราวความจงรักภักดีและความกล้าหาญที่ยอดเยี่ยมของหลายสายพันธุ์พื้นเมืองในประเทศญี่ปุ่น ได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติประจำชาติและ สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่น ที่นิยมไปแล้ว

สุนัขพันธุ์ญี่ปุ่นบางชนิดเช่น Akita และ Shiba Inu ได้เติบโตขึ้นทั่วโลกและสามารถพบเห็นได้ง่ายผ่านพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างไรก็ตามส่วนใหญ่หาได้ยากและพบเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

การส่งออกเป็นไปได้ แต่มีราคาแพงและยาก หนึ่งสายพันธุ์ Sakhalin Husky สุนัขเลื่อนขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Karafuto Ken เกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้ว เรื่องจริงของสุนัขสองสายพันธ์ ได้แก่ Karafutos Taro และ Jiro ที่รอดชีวิตมาได้เพียงลำพังในแอนตาร์กติกเป็นเวลาหนึ่งปีเป็นภาพยนต์ดิสนีย์เรื่อง “Eight Below” ในปี 2006

เพื่อให้คุณเห็นคร่าวๆของสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่มีความนิยมกัน

1.Akita

สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่นที่นิยม - Akita Inu

หนึ่งใน สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่น และเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดคือ Akita นับถือจากความจงรักภักดีของมัน Akitas เป็นสายพันธ์ที่มาจากทางภาคเหนือของประเทศถือเป็นสมบัติแห่งชาติของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

Akita ตัวแรกที่ได้มีการมอบให้กับชาวต่างชาติ (สหรัฐอเมริกา) คือสุนัขชื่อ Kamikaze-go มอบให้กับเฮเลน เคลเลอร์ (Helen Keller) นักเขียนและนักมนุษยธรรมชาวอเมริกันเป็นของขวัญหลังจากที่เธอมาญี่ปุ่นในปี 1937

สายพันธุ์นี้น่ารักไม่แพ้กับเจ้าหมาชิบะเลย มีความคล้ายคลึงกันแต่ต่างกันครับ เอกลักษณ์ของพันธุ์นี้คือมีสีขาวและน้ำตาลอ่อน นิสัยมีความซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อเจ้าของเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่ามีอนุศรรูปปั้นของสุนัขพันธุ์นี้อยู่ เจ้าสุนัขที่ดังไปทั่วโลกอย่าง “ฮาจิโกะ” ที่มีรูปปั้นตั้งอยู่ที่ชิบูย่านั่นเอง

เที่ยวญี่ปุ่นแบบส่วนตัว

2.Shiba Inu

สุนัขสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม - Shiba Inu

Shiba Inus เป็นสายพันธุ์ขนาดเล็กที่มีลักษณะคล้ายกับ Akitas ถือว่าเป็นหนึ่งใน สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่น และเป็นสายพันธุ์สุนัขที่เก่าแก่ที่สุดในโลก แต่เดิมถูกเลี้ยงขึ้นเพื่อล่าสัตว์ สุนัขเหล่านี้เป็นสุนัขที่อยู่อย่างอิสระและเข้มแข็งและต้องการการฝึกอบรมที่ดี เสียงกรีดร้องเหมือนปกติที่สุนัขชิบะทำจนเป็นเอกลักษณ์ของสายพันธ์ จนถูกเรียกว่า “Shiba scream”

ถามว่าเสียง “Shiba scream” แบบไหนต้องลองเลี้ยงถึงจะรู้และได้สัมผัสของจริงแบบเต็มๆ

3.Shikoku Inu

สุนัขสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม - Shikoku Inu

ชื่อที่ตั้งตามสถานที่ที่มาจากสุนัขเหล่านี้ มาจากพื้นที่ที่เป็นภูเขาของเกาะชิโกะกุ อีกสายพันธ์ที่นิยม Shikoku Inu เป็นสุนัขขนาดกลางที่มีหูที่เต็มไปด้วยหนามและหางโค้ง Shikokus มีความชาญฉลาดและเป็นอิสระอย่างไม่น่าเชื่อ นี่ทำให้มันยากที่จะฝึกอบรม สุนัขพันธ์นี้หายากมาก แม้แต่ในประเทศญี่ปุ่น

รถนำเที่ยวญี่ปุ่น

4.Kai Ken

สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่นที่นิยม - Kai Ken

Kai Ken เดิมเป็นสุนัขป่าจากจังหวัด Kai บนเกาะ Honshu สายพันธุ์นี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้ในสหรัฐอเมริกาจนถึงปี 1990 น้อยกว่าพันธุ์อื่นๆในญี่ปุ่นที่เป็นอันตราย

Kai เป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ Kai Ken มีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ลักษณะของสุนัขคาอิเคนจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ลักษณะคือ ชิกะงาตะ ที่ขาทั้ง 4 ข้างเรียวยาว กับ อิโนชิชิงาตะ ที่ขาจะดูป้อมๆ ซึ่งคาอิเคน ส่วนใหญ่ในปัจจุบันแทบจะเป็นแบบชิกะงาตะเกือบทั้งหมด และสุนัขพันธุ์นี้ยังมีชื่อเล่นว่า สุนัขลายเสือเนื่องจากเป็นพันธุ์ที่มีขนลายเสือขึ้นจนเห็นเด่นชัด

นอกจากนี้ มีความดุดัน ปราดเปรียว ว่องไวตามลักษณะของสายเลือดนักล่า และค่อนข้างดุกับคนแปลกหน้า

5.Japanese Terrier

สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่นที่นิยม - Japanese Terrier

เป็นพันธุ์ที่หายากเป็นเทอร์เรียชาวญี่ปุ่น เป็นลูกหลานของสุนัขจิ้งจอกที่มีขนยาว ซึ่งถูกนำตัวมายังจากประเทศเนเธอร์แลนด์ในศตวรรษที่ 17 สุนัขพันธ์นี้ได้รับการผสมพันธ์กับสุนัขญี่ปุ่นพื้นเมืองส่งผลให้มี lapdog ขนาดเล็กที่มีขนสั้นเรียกว่าเทอร์เรียญี่ปุ่น และลักษณะประจำสายพันธ์เทอร์เรีย ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดเพราะมันสนุกสนานและมีพลัง ร่าเริงตลอดเวลา

6.Tosa Inu

สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่นที่นิยม - Tosa Inu

Tosa มีชื่อเล่นว่า mastiff ญี่ปุ่นซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ที่มาจากอ่าว Tosa บนเกาะชิโกกุ สุนัขทำงานนี้เป็นที่รู้จักเนื่องจากมีความสามารถทางกีฬา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเหล่านักรบขนาดใหญ่เกือบจะสูญพันธุ์ เดิมเป็นพันธุ์ที่ต่อสู้ ปัจจุบัน Tosa นิยมนำมาเฝ้าบ้านและสุนัขยามที่ดีนั่นเอง

7.Japanese Spitz

สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่นที่นิยม - Japanese Spitz

ประเภทสุนัขขนาดเล็กนี้ คือ สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่น เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนและสัตว์เลี้ยง มีหน้าอกลึกและขนหนาสองชั้นสีขาวบริสุทธิ์ หางยาวปกคลุมไปด้วยเส้นขนยาวและยังมีรอยย่น มีรายงานการเกิดใหม่ของสายพันธ์ในประเทศญี่ปุ่นในช่วงทศวรรษที่ 1920-1930 เพื่อให้เกิดความสวยงามและลดบริเวณรอยย่นที่เป็นข้อด้อย จึงมีการผสมข้ามพันธุ์กับ Spitz ชนิดอื่น ๆ อายุขัยเฉลี่ย 12-16 ปี

สปิทซ์มีความกระตือรือร้น จงรักภักดีและเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับความกล้าหาญความรักและความมุ่งมั่น พวกมันเป็นสุนัขเฝ้ายามที่ยอดเยี่ยมรวมทั้งเพื่อนที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและเด็กเล็กอีกด้วย

พ้นธ์นี้แอดมินก็เลี้ยงครับ น่ารักและหยิ่งปุดๆเลยหล่ะ ^^

8.Hokkaido Ken Dog

สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่นที่นิยม - Hokkaido Ken Dog

ฮอกไกโดเป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่หาได้ยาก และเป็น สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่น มันไม่ได้เป็นที่รู้จักโดยสมาคมสุนัขอเมริกันและแทบจะไม่เคยเห็นนอกประเทศญี่ปุ่น สุนัขเหล่านี้ได้รับการยกย่องให้เป็นชื่อของชนเผ่าโบราณที่นำบรรพบุรุษของสายพันธุ์มีมาในญี่ปุ่น ฮอกไกโดเป็นสุนัขขนาดกลางที่รู้จักกันดีในด้านร่างกายแข็งแรงและชาญฉลาด

9.Kishu Ken

สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่นที่นิยม - Kishu Ken

ชื่อที่ตั้งตามภูมิภาคที่เป็นแหล่งกำเนิดของสายพันธ์ (Kishu) ซึ่งเป็นพันธุ์แรกของญี่ปุ่น Kishu มีขนาดกลางและเป็นสุนัขที่เงียบสงบ Kishus ได้มีในญี่ปุ่นนับพัน ๆ ปีแล้วและถูกนำมาใช้สำหรับการล่าสัตว์ แม้ว่าหัวรุนแรงไปนิด แต่ความจงรักภักดีไม่เป็นสองรองจากพันธ์ไหนๆในญี่ปุ่น

Kishus ต้องการการฝึกอบรมที่ดี จึงจะสามารถทำตามคำสั่งอย่างรู้ภาษา หรือที่เราเรียกว่า “แสนรู้” Kishuยังมีนิสัยขี้อาย ชอบซ่อนตัวและมีความสันโดด ในปี 1934 ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์สงวน และกำหนดให้เป็นสัญลักษณ์ของความทรงจำของธรรมชาติของญี่ปุ่น” 

สุนัขพันธุ์คิชูอินุ เป็นพันธุ์สุนัขดั้งเดิมของ 3 จังหวัดบนคาบสมุทรคิอิ ได้แก่ จังหวัดวาคายามะ มิเอะ และนาระ ว่ากันว่าเกิดมาจากสุนัขดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ในแถบคาบสมุทรคิอิกับหมาป่า โดยมีตำนานเล่าว่า มีหมาป่าบาดเจ็บตัวหนึ่งได้รับการรักษาจากนายพราน หมาป่าจึงทดแทนบุญคุณด้วยการมอบลูกให้ ซึ่งลูกหมาป่าตัวนั้นก็ผสมข้ามสายพันธุ์กับสุนัขอื่นจนเป็นของคิชูอินุในเวลาต่อมา 

10.Sakhalin Husky

สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่นที่นิยม - Sakhalin Husky

อาจเรียกว่า Karafuto-Ken ซึ่งเป็นสุนัขประเภทนี้ใช้เป็นสุนัขลากเลื่อน เป็นแบบ spitz ผสมกับหมาญี่ปุ่นตัวอื่น ๆ เช่น Akita Inu หูมีขนาดเล็กแหลม มันสามารถพบได้หลายสี และขนหนามาก ส่วนขนชั้นในหนามากและละเอียดนุ่นมากเช่นเดียวกับสุนัขที่กรีนแลนด์ขั้วโลกเหนือ

สุนัขสายพันธ์ญี่ปุ่น ประเภทนี้ได้รับความนิยมด้วยการเปิดตัวภาพยนตร์ 1983 Nankyoky Monogatari เกี่ยวกับ Taro และยัง Jiro, 2 Sakhalin Huskies ที่กลายเป็นวีรบุรุษหลังจากที่ทนอยู่ในแอนตาร์กติกาเป็นเวลาหนึ่งปีกับอาหารที่หายากและขาดแคลน หลังจากเสียชีวิตซากของมันได้ถูกเก็บไว้อย่างดีเพื่อเป็นตัวอย่าง ตั้งอยู่ในหอทดลองทางวิทยาศาสตร์แห่งชาติที่อุเอะโนะโตเกียว นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นในเมืองนาโกย่าอีกด้วย

EIYAIDA

Leave a Replay

ร่วมโหวตคะแนนให้เรา

ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ค

รถเช่าในญี่ปุ่นพร้อมคนขับ

MICROBUS

เริ่มต้น 120,000 YEN ต่อวัน

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

กรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับข่าวสารจากทางบริษัท อาทิ โปรโมชั่น เทศกาลแนะนำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า