วากาชิ ขนมญี่ปุ่นที่หลงรัก

แต่ละประเทศก็จะมีของหวานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ทำให้นักท่องเที่ยวจดจำได้หากลองชิมสักครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้าพูดถึงประเทศไทยก็คงจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วง หรือฝอยทอง ที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ยุคโบราณ เรียกได้ว่าเป็นของหวานที่ห้ามพลาดเลยจริงๆ  แล้วถ้านึกถึงของหวานจากประเทศญี่ปุ่น คุณจะนึกถึงอะไรกันคะ? นึกถึง วากาชิ กันบ้างหรือเปล่า

和菓子 / Wagashi ขนมอบญี่ปุ่น ถือเป็นขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม  แสดงถึงการผสมผสานศิลปะความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว คำว่า “wa” มีความหมายว่า “เกี่ยวกับญี่ปุ่น” และ “gashi” มีความหมายว่า “การแต่งขนมหวาน” เมื่อทั้งสองคำรวมกันจึงมีความหมายโดยนัยว่า ขนมหวานของญี่ปุ่น และแสดงวัฒนธรรมของญี่ปุ่นผ่านออกมาจากวากาชิได้อย่างดีเยี่ยม

ความละเอียดอ่อนสุดละมุนของขนมหวานญี่ปุ่น

วากาชิจะใช้วัตถุดิบหลักเป็นถั่วแดงและแป้ง หากได้ชิมคงได้รับรสชาติของวัตถุดิบที่เป็นธรรมชาติแท้ๆ เพราะขนมหวานส่วนใหญ่มักใช้ความหวานจากน้ำตาล ต่างจากวากาชิที่ใช้ถั่วแดง ถั่วขาว เจลาตินผัก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้ากวากาชิจะมีรสชาติที่กลมกล่อม นอกจากนั้น รูปร่างที่คลับคล้ายกับดอกไม้ หรือใบไม้ ก็ยิ่งสร้างความรู้สึกที่ว่า วากาชิมีส่วนผสมของธรรมชาติอยู่แทบทั้งสิ้น

6 วากาชิ ที่นิยมทานมาที่สุดของญี่ปุ่น

โดรายากิ

โดรายากิ
ขอบคุณรูปภาพจาก icookibakeishoot.blogspot.com

แค่ชื่อก็สุดแสนจะคุ้นหูแล้วสำหรับ “โดรายากิ” วากาชิที่โดราเอม่อนชื่นชอบสุดๆ ไม่ว่าจะเด็กตัวเล็ก หรือคนสูงอายุ โดรายากิก็เป็นที่ชื่นชอบของคนทุกช่วงวัย โดรายากิเป็นแป้งแพนเค้กเล็กๆ สองชิ้นประกบคู่กัน มีไส้ถั่วแดงเป็นส่วนผสม ชื่อของโดรายากิก็มาจากรูปร้างที่คล้ายๆ ฆ้องญี่ปุ่น

โมจิ

โมจิ

ขนมที่ทำมาจากข้าวเหนียวที่ถูกโขลกหรือบดให้กลายเป็นแผ่น หรือทุบให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้านำไปย่างไฟก็จะได้กลิ่นหอมกรุ่น หรือกินกับซุปถั่วแดง ซึ่งขนมโมจิจะเห็นได้บ่อยๆ ในช่วงเทศกาลสุดพิเศษ เช่น วันขึ้นปีใหม่ของญี่ปุ่น นอกจากนี้ แป้งโมจิยังเป็นส่วนหนึ่งของไดฟุกุอีกด้วย

ไดฟุกุ

ไดฟุกุ

ถ้าจะบอกว่าไดฟุกุถือกำเนิดมาจากแป้งโมจิก็คงไม่ผิดนัก ในขณะที่โขลกข้าวเหนียวให้เป็นแผ่น ระหว่างนั้นก็หยิบไส้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วแดง หรือผลไม้ตามฤดูกาลแล้วห่อด้วยแป้งโมจิอีกทีหนึ่ง ขนมไดฟุกุมักจะมีสีสันที่สดใส เช่น ขาว ชมพู หรือเขียว ซึ่งไดฟุกุที่ขึ้นชื่อก็คงหนีไม่พ้น ไดฟุกุไส้สตอเบอรี่สด นั่นเอง (ว่าแล้วก็อยากจองตั๋วไปญี่ปุ่นซะเลย)

ดังโงะ

ดังโงะ

ขนมที่ถูกปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ หลากสีสัน เอกลักษณ์เฉพาะตัวคือความเหนียวที่ต้องเคี้ยวสักหน่อย มีวัตถุดิบมาจากแป้งข้าวเจ้า เสียบไม้แล้วนำไปย่าง (ก็จะได้ความหอมของแป้ง) หรือต้ม หลังจากนั้นก็นำมาราดซอสหวานๆ เช่น ซอสถั่วแดง เสิร์ฟพร้อมชาเขียวเป็นอะไรที่คงจะฟินมากๆ

โมนากะ

โมนากะ

เวเฟอร์ที่ทำจากข้าวเหนียวสองชิ้นประกบกันเป็นแซนวิส และมีไส้ถั่วแดงข้างใน รูปร่างของโมนากะจะเป็นไปตามรูปทรงของดอกไม้ เช่น ดอกพลัม เบญจมาศ หรือพิมพ์ขึ้นตามเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นที่ทำขึ้น แท้จริงแล้วมาโนกะจะมีไส้ถั่วแดงและเรียกว่า “อันโกะ” แต่พักหลังๆ ก็ปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยมีไส้ไอศรีมบ้าง หรือขนมสอดไส้อื่นๆ ก็จะถูกเรียกว่า โมนากะด้วยกันทั้งสิ้น

มันจู วากาชิ

มันจู

ขนมเค้กชิ้นเล็กๆ ที่ถูกทำมาจากแป้งมันเทศ ไส้ของมันจูมีทั้งถั่วแดง หรือเกาลัด มักจะถูกนึ่งหรืออบ รูปทรงก่อนจะนึ่งหรืออบของมันจูนั้นจะเป็นก้อนกลมๆ ชิ้นเล็กๆ แต่หลังจากอบเสร็จแล้ว บางคนก็จะตกแต่งรูปทรงให้ดูแปลกตาออกไป เช่น ใบเมเปิ้ล หรือแม้แต่กระต่ายตัวเล็กๆ ก็ไม่พลาดที่จะกลายเป็นขนมมันจู

ขนมญี่ปุ่นที่กล่าวมาข้างต้นก็จะมีรูปร่างหลากหลายชนิด แต่ทุกประเภทล้วนเป็นขนมโบราณที่มีมานานแล้ว และมีเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่วัตถุดิบที่พอเจอได้บ่อยๆ ก็คือ “ถั่วแดง” ถ้าใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น อย่าพลาดกินขนมญี่ปุ่นเลยเชียว คุณอาจจะหลงรักก็ได้นะคะ 😀

Rabbit-Finance

Leave a Replay

ร่วมโหวตคะแนนให้เรา

ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ค

รถเช่าในญี่ปุ่นพร้อมคนขับ

MICROBUS

เริ่มต้น 120,000 YEN ต่อวัน

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

กรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับข่าวสารจากทางบริษัท อาทิ โปรโมชั่น เทศกาลแนะนำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า