เรื่องต้องรู้ก่อนไปญี่ปุ่น

“ญี่ปุ่น” ดินแดนอาทิตย์อุทัย ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าผู้คนมีระเบียบวินัย อาหารทะเลที่อุดมสมบูรณ์ และผลไม้สดหวานฉ่ำ ทำให้ใครต่อใครอยากที่จะไปสัมผัส อ๊ะๆ แต่ก่อนจะเดินทางไปต่างแดนอย่าง ญี่ปุ่น ทั้งที ในฐานะนักท่องเที่ยวก็ควรที่จะรู้ และทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อปฏิบัติที่คนญี่ปุ่นเขาทำกันด้วยนะ จะได้ไม่หน้าแตกหรือสร้างความอับอายให้ตนเอง ว่าแต่งานนี้ข้อปฏิบัติที่ว่าจะมีอะไรบ้าง ใครไม่อยากพลาด เลื่อนลงไปอ่านได้ที่ข้างล่างนี้เลยค่ะ!

 

7 เรื่องต้องรู้ก่อนไปญี่ปุ่น

7 เรื่องต้องรู้ก่อนเดินทางไป ญี่ปุ่น ป้องกันหน้าร้าวไม่รู้ตัว

1. ของหายแต่ได้คืน เป็นเรื่องปกติ

สำหรับเรื่องความซื่อสัตย์ของคนญี่ปุ่น rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่า แน่นอนจริงๆ เพราะต่อให้คุณลืมของอะไรเอาไว้ หรือทำสิ่งของสำคัญตกพื้นไป เชื่อหรือไม่คะว่า เดินกลับมาอีกครั้งของเหล่านั้นก็ยังอยู่ แต่ถ้าเดินกลับไปแล้วไม่พบสิ่งของของคุณ เราขอบอกเลยค่ะว่าอย่าเพิ่งตกอกตกใจกันไป เพราะตามสนามบิน หรือสถานีรถไฟที่ญี่ปุ่นเขามีแผนก Lost and Found อยู่ ใครของหายก็ไปตามได้ที่นั่นเลย

2. ทิปอะไรไม่ต้องให้ บริการด้วยใจล้วนๆ

เมื่อคุณไปถึงญี่ปุ่นบอกเลยค่ะว่าสิ่งแรกที่คุณจะได้รับจากคนในประเทศนั้นเลยก็คือ Service Mind เจอแบบนี้ไปเป็นใครก็ประทับใจ มือไม้อ่อนอยากให้ทิปกันใช่ไหมละคะ แต่… เดี๋ยวก่อนค่ะ อย่าเพิ่งไปเผลอให้ทิปกับพนักงานเหล่านั้นเชียวนะคะ เพราะที่ญี่ปุ่นเขาไม่มีธรรมเนียมการให้ทิปกันค่ะ เนื่องจากพนักงานให้บริการในประเทศญี่ปุ่นทุกคนเขาได้รับการอบรมให้บริการผู้ที่ใช้บริการด้วยความเต็มใจ ไม่หวังเงินรางวัลใดนั่นเอง

3. ญี่ปุ่นไม่มีธรรมเนียมลุกให้นั่ง

การที่ประเทศญี่ปุ่นไม่มีธรรมเนียมลุกให้นั่งนั้นไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไรเลยค่ะ เนื่องจากคนญี่ปุ่นเขาถูกสอนมาให้หลีกเลี่ยงการรบกวนผู้อื่นถ้าไม่จำเป็น ดังนั้นการไม่สละที่นั่งจึงไม่ถือเป็นเรื่องแล้งน้ำใจหรือไร้มารยาท อีกทั้งในรถไฟของญี่ปุ่นเองก็มีการจัดที่นั่งพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ, หญิงตั้งครรภ์ และผู้ป่วยอยู่แล้ว ซึ่งผู้โดยสารทั่วไปมักจะไม่เลือกนั่งที่นั่งนี้ สำหรับในกรณีของเด็กนั้นยิ่งไม่จำเป็นต้องสละที่นั่งเลยค่ะ เพราะว่าชาวญี่ปุ่นเขาถือว่าการทำแบบนี้ช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกฝนการช่วยเหลือตนเอง

4. ประตูรถแท็กซี่เปิด-ปิดอัตโนมัติ

นอกจากประเทศญี่ปุ่นจะขึ้นเชื่อเรื่องผู้คนมีระเบียบวินัย อาหารทะเลที่อุดมสมบูรณ์ และผลไม้สดหวานฉ่ำแล้ว ก็มีอยู่อีกอย่างหนึ่งนะที่ rabbit finance ไม่ได้พูดถึง นั่นก็คือเรื่องเทคโนโลยีของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง มาถึงดินแดนเทคโนโลยีสุดล้ำแล้วทั้งที จะมีเหรอรถแท็กซี่ธรรมดา เพราะประตูรถแท็กซี่ในประเทศญี่ปุ่นเขาสามารถเปิดปิดได้อัตโนมัติค่ะ ดังนั้นใครที่จะมาญี่ปุ่นแล้วลองใช้บริการรถแท็กซี่ของที่นี่เราขอบอกให้คุณยืนห่างจากแท็กซี่หน่อย จะได้ไม่โดนประตูรถกระแทกตอนเปิดออก

ญี่ปุ่น

5. ต่อแถวให้เป็น ไปที่ไหนต้องทำได้

เมื่อคุณมาถึงญี่ปุ่นสิ่งแรกที่ต้องฝึกไว้ให้ชินเลยก็คือ การเข้าแถว ไม่ว่าคุณจะไปขึ้นลงรถไฟ ขึ้นลงรถประจำทาง ซื้อของ เข้าห้องน้ำ หรือรับประทานอาหารก็ตามแต่ ทุกสถานการณ์จะต้องมีการเข้าแถวมาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ ดังนั้นเมื่อคุณเดินทางไปถึงประเทศญี่ปุ่นแล้วก็อย่าลืมเข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตามด้วยการเข้าแถวกันด้วยละ จะได้ไม่ต้องหน้าแตกที่ญี่ปุ่นกัน

6. งดใช้เสียงระหว่างใช้บริการขนส่งสาธารณะ

สำหรับข้อนี้ ถือได้ว่าเป็นกฎกติกาทางสังคมของคนญี่ปุ่นอันดับต้นๆ รองจากการเข้าแถวเลยก็ว่าได้ เนื่องจากบางคนเมื่อใช้บริการด้วยยานพาหนะสาธารณะอย่างรถไฟ รถเมล์แล้ว พวกเขาอาจจะต้องการพักผ่อนเงียบๆ หรือใช้สมาธิเพื่อตริตรองเรื่องราวต่างๆ

นอกจากการงดใช้เสียงบนยานพาหนะสาธารณะแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำบนนั้นเลยก็คือการแต่งหน้าค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นเขาถือว่ารถไฟไม่ใช่บ้าน หรือห้องน้ำที่จะแต่งหน้าทาปากโดยไม่สนใจใครได้ รู้แบบนี้แล้วก็อย่าไปเผลอทำอะไรไม่ถูก ไม่ควรบนยานพาหนะสาธารณะกันละ

เที่ยวญี่ปุ่นแบบส่วนตัว

7. คันโตเดินชิดซ้าย คันไซเดินชิดขวา

เนื่องจากคนญี่ปุ่นนั้นมีชีวิตประจำวันที่เร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดวัฒนธรรมการยืนชิดฝั่งใดฝั่งหนึ่งเพื่อหลีกทางให้กับผู้ที่มีธุระด่วน ซึ่งข้อปฎิบัติการใช้บันไดและบันไดเลื่อนนั้นสามารถแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น ดังนี้

  • แถบภูมิภาคคันโต

โดยแถบภูมิภาคคันโต อาทิ โตเกียว กุนมะ อิบาระกิ ไซตามะ คานากาวะนั้น ระหว่างขึ้นลงบันไดหรือบันไดเลื่อน เพื่อนๆ ควรยืนชิดซ้าย แต่หากรีบก็ให้เดินขึ้นลงทางขวามือ

  • แถบภูมิภาคคันไซ

โดยแถบภูมิภาคคันไซ อาทิ โอซาก้า เกียวโต นาระ จะต้องเปลี่บนมายืนชิดขวา และเดินขึ้นลงในช่องซ้ายมือกรณีรีบด่วน

และนี่ก็คือ 7 เรื่องต้องรู้ที่ rabbit finance คัดมาแล้วว่าเพื่อนๆ ต้องทราบก่อนเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นค่ะ ไม่ใช่แค่เฉพาะประเทศญี่ปุ่นอย่างเดียวนะที่เราต้องศึกษากฎระเบียบของบ้านเขา เมื่อเราดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศอื่นๆ เราก็ควรที่จะศึกษากฎระเบียบบ้านเขาด้วย ท่องเอาไว้ค่ะว่า “เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม”

Rabbit-Finance

Leave a Replay

ร่วมโหวตคะแนนให้เรา

ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ค

รถเช่าในญี่ปุ่นพร้อมคนขับ

MICROBUS

เริ่มต้น 120,000 YEN ต่อวัน

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

กรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับข่าวสารจากทางบริษัท อาทิ โปรโมชั่น เทศกาลแนะนำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า