เชงเก้นวีซ่า (Schengen Visa)

วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) เป็นวีซ่าที่ใช้ได้กับประเทศในแถบยุโรปที่เป็นสมาชิก โดยปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมดถึง 28 ประเทศ ดังนั้น Schengen Visa จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวในทวีปยุโรปหลายประเทศต่อเนื่องในทริปเดียวกัน โดยสามารถยื่นขอวีซ่าแบบเดินทางเข้า-ออกได้ในครั้งเดียวหรือหลายครั้งก็ได้ แต่เวลาที่พำนักในประเทศเหล่านั้นจะต้องไม่เกิน 90 วัน ภายในระยะเวลา 6 เดือน โดยเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่เดินทางเข้าประเทศที่ขอเชงเก้นวีซ่า

 

 

 

 

 

 

 

ประเภทของเชงเก้นวีซ่า (Type of Schengen Visa)

• วีซ่าแวะเปลี่ยนเครื่องที่ สนามบิน (ประเภท A)

บุคคลจากประเทศนอกเขตเชงเก้นบางประเทศที่ต้องการเดินทางโดยเครื่องบินไป ยังประเทศที่สาม และต้องการแวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินในเขตเชงเก้นจะต้องขอวีซ่าแวะ เปลี่ยนเครื่องที่สนามบิน ทั้งนี้ พลเมืองจากประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกประเทศเชงเก้นจะต้องใช้วีซ่าทั้งสามประเภทเหมือนกัน

• วีซ่าเดินทางผ่าน (ประเภท B)

วีซ่าประเภทนี้จะออกให้กับบุคคลซึ่งเดินทางผ่านประเทศเชงเก้นประเทศใดประเทศหนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งประเทศก่อนจะเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม วีซ่าประเภทนี้จะออกให้สำหรับการเดินทางผ่าน1 ครั้ง หรือ 2 ครั้งหรือมากกว่านั้นในกรณีพิเศษ ทั้งนี้ ระยะเวลาในการเดินทางผ่านแต่ละครั้งจะต้องไม่เกิน 5 วัน

• วีซ่าพำนักระยะสั้น (ประเภท C)

วีซ่าประเภทนี้จะออกให้กับการเดินทาง 1 หรือ 2 ครั้งหรือหลายครั้ง โดยมีระยะเวลาที่อนุญาตให้พำนักแตกต่างกันออกไป แต่ไม่เกิน 3 เดือนในช่วงเวลา 6 เดือน

ค่าธรรมเนียมวีซ่าสถานฑูต  

ค่าธรรมเนียมในการขอวีซ่าจะเปลี่ยนแปลงทุกเดือนตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ กรุณาตรวจสอบค่าธรรมเนียมที่ถูกต้องตามลักษณะวีซ่าของท่านในวันที่มาขอวีซ่า

หมายเหตุ : บุคคลที่ถือหนังสือเดินทางข้าราชการฉบับสีน้ำเงินซึ่งจะสามารถอยู่ในประเทศสวีเดนและประเทศอื่นๆบางประเทศใน สหภาพยุโรปได้เป็นเวลา 90 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า

เอกสารยื่น วีซ่าเชงเก้น

• หนังสือเดินทาง (Passport)

ที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน และมีหน้าว่างอย่างน้อย 3 หน้า และหนังสือเดินทางเล่มเก่า (ถ้ามี)

• รูปถ่ายสี

ด้านหลังเป็นสีขาว ขนาด 2นิ้ว จำนวน 2 รูป ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน พื้นหลังเป็นสีอ่อนหรือสีขาว

• เอกสารส่วนตัว

สำเนาทะเบียนบ้าน/ สำเนาบัตรประชาชน / สำเนาบัตรข้าราชการ / ใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล, ใบหย่า และ ทะเบียนสมรสต้องเป็นตัวจริงเท่านั้น / สำเนาสูติบัตร

• หลักฐานการทำงาน

– จดหมายรับรองการทำงาน (ภาษาอังกฤษ) ระบุตำแหน่ง เงินเดือน อายุการทำงาน และวันลาหยุดงาน หรือ
– หนังสือจดทะเบียนธุรกิจ หรือหนังสือจดทะเบียนพาณิชย์ หรือ
– จดหมายรับรองจากสถาบันการศึกษา (ภาษาอังกฤษ)

• หลักฐานการเงิน

สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 3 เดือน

• ใบ Medical Insurance

วงเงินเอาประกัน 2,000,000 บาท

• หลักฐานการจองที่พัก/โรงแรม

โชว์หลักฐานการจองโรงแรม หรือ Booking

• ตั๋วเครื่องบิน

(**ห้ามซื้อตั๋วก่อนได้รับวีซ่า**)

• สำหรับผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์Œ

เดินทางคนเดียว หรือเดินทางกับผู้อื่นที่มิใช่บิดา-มารดาหรือผู้ปกครอง จะต้องมีหนังสือยินยอมจากบิดา-มารดา หรือผู้ปกครอง

• แบบฟอร์มวีซ่า

กรอกข้อมูลครบถ้วนและเซ็นชื่อ 1 ชุด

***ในระหว่างการพิจารณาวีซ่านั้นทางสถานทูตอาจทำการตรวจสอบข้อมูลหรือข้อเท็จจริงของผู้ที่สมัครยื่นขอวีซ่าโดยไม่แจ้งก่อนล่วงหน้า***

Comments

ใส่ความเห็น