14 เหตุผลและวิธีปฏิบัติตามธรรมเนียมที่ถูกต้องใน การคำนับแบบญี่ปุ่น

14 การคำนับแบบญี่ปุ่น

การคำนับแบบญี่ปุ่น อาจใช้เป็นคำทักทายการแนะนำ การแสดงความเคารพหรือการขอโทษ ในแบบฉบับบของคนญี่ปุ่น ซึ่งมีหลายแบบและหลายกริยาที่คุณควรศึกษาไว้ก่อนการมาเยือนญี่ปุ่นในช่วงพักร้อนอันสวยงามของคุณ

1. การคำนับแบบญี่ปุ่น เพื่อเป็นการทักทาย

เป็นเรื่องปกติที่จะโค้งศีรษะและไหล่เล็ก ๆ น้อย ๆประมาณ 10 องศา เพื่อเป็นการทักทายเพื่อน ท่าทางคล้ายคลึงกันสามารถใช้ในการบอกลา ในโอกาสที่เป็นทางการอย่างมากเราก็นิยมใช้การคำนับแบบนี้เพื่อให้เกียรติกับฝ่ายที่คุณโค้งให้

2. การแนะนำ

การแนะนำตัวโดยการคำนับแบบญี่ปุ่น

ในการเปิดตัวทั้งแบบเป็นทางการและไม่เป็นทางการโค้ง 30 องศา เฉพาะส่วนบนของร่างกายคุณ ก็จะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกัน สิ่งสำคัญคือต้องให้หัวและไหล่ของคุณตรงและมืออยู่ด้านข้างลำตัว

หลังจากทำการแลกเปลี่ยน meishi แล้วให้โค้งค้างไว้ประมาณ 1 วินาที ไม่ควรที่จะต้องสัมผัสสายตาระหว่างน้อมตัวลงไป (ในความเป็นจริงถือว่าเป็นรูปแบบที่ไม่ดี) เว้นระยะนิดนึงเพื่อหลีกเลี่ยงหัวชนกัน ซึ่งมันเคยเกิดขึ้นได้

ถ้าคนที่คุณกำลังประชุมอยู่มีความสำคัญมาก ๆ การคำนับควรเป็นแบบ 45 องศา ห้ามคำนับและจับมือในเวลาเดียวกัน โอบามาได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางสำหรับการคำนับที่ผิดของเค้าเมื่อมาเยือนญี่ปุ่นครั้งยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ อย่างไรก็ตามนี่เป็นข้อผิดพลาดทั่วไปที่ไม่ได้มีนัยสำคัญอะไร

โอบลามาคำนับจักรพรรดิ์ญี่ปุ่น

3. เคารพภักดี

การคำนับกวางในนารา

การคำนับแบบญี่ปุ่น คือการแสดงออกของความอ่อนน้อมถ่อมตน มันแสดงถึงความเคารพเสมอ ในนารา กวางได้กลายเป็นที่คุ้นเคยในการคำนับของคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น

4. เวลาเล่นแข่งขันกีฬา

การคำนับคู่แข่งกีฬาแบบญี่ปุ่น

การโค้งคำนับอีกอันหนึ่งคือการโค้งคำนับระหว่างฝ่ายตรงข้ามก่อนการแข่งขันกีฬา นี่มักจะเป็นโค้งคำนับแบบตื้นๆแต่เยอะกว่าการทักทายนิดนึงที่ 20 องศา

5. การโค้งคำนับในพิธีกรรมทางศาสนา

การคำนับแบบญี่ปุ่นในศาสนาชินโต

นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องธรรมดาที่จะนมัสการพระเจ้าที่ศาลเจ้าชินโต นี่มักจะเป็นโค้งแบบตื้นๆของร่างกายส่วนบน

พิธีชินโตมักโค้งในท่าคุกเข่าแต่เป็นโค้งตื้นๆ

6. การโค้งคำนับในศิลปะการต่อสู้

การคำนับแบบญี่ปุ่นสำหรับศิลปะการป้องกันตัว

ศิลปะการต่อสู้ของญี่ปุ่นมีรูปแบบของการก้มลง ความเคารพที่ยิ่งใหญ่ให้กับอาจารย์ (ครู) ของนัสู้เอง เป็นสิ่งสำคัญที่จะแสดงความเคารพต่อคู่ต่อสู้ของเค้า

7. โค้งคำนับให้กับลูกค้า

การคำนับแบบญี่ปุ่นสำหรับลูกค้า

ในประเทศญี่ปุ่นลูกค้าถือว่าเป็นพระเจ้า (แปลก ๆ ) เป็นเรื่องปกติที่พนักงานจะโค้งให้ลูกค้า นี่คือส่วนโค้งของลำตัวส่วนบนประมาณ 20 องศา

8. การคำนับแบบญี่ปุ่น เพื่อเป็นการขอบคุณ

การคำนับแบบญี่ปุ่น ในงานแต่งงาน

ถ้ามีคนช่วยให้คุณก้าวไปข้างหน้าพวกเขาในสายเป็นเรื่องปกติที่จะให้หัวตื้นของหัวขอบคุณ เป็นเรื่องปกติที่ผู้ขับขี่ยานยนต์ต้องน้อมคำนับกันและกันเพื่อทำร้ายเด็กเล็ก ๆ

ในงานแต่งงานของญี่ปุ่นเป็นเรื่องปกติที่เจ้าสาวจะพูดจาอารมณ์กับพ่อแม่ของเธอขอบคุณทุกคนที่สนับสนุน ที่นี่เจ้าสาวโบว์ขณะที่เธอนำเสนอแม่ของเธอด้วยดอกไม้

9. คำนับมือแสดงจบ

เช่นเดียวกับในตะวันตกเป็นเรื่องปกติที่นักแสดงจะต้องน้อมในการตอบสนองต่อเสียงปรบมือ นี้มักจะเป็นการคำนับแบบตื้น แต่สำหรับเกอิชาจะต้องคำนับแบบลึก ๆ

10. ขอโทษเล็กน้อย

ขอโทษเล็กน้อยเกี่ยวข้องกับการคำนับเพียง 10 องศา การกระทำนี้สามารถใช้ได้ ถ้าคุณชนคนแปลกหน้าหรือทำให้เกิดความไม่สะดวกเล็กน้อยให้กับคนอื่นๆ ตัวอย่างเช่น ถ้ามีคนกดประตูลิฟต์รอคุณ คุณก็ควรพูดว่า sumimasen (ขอโทษหรือฉันขอโทษ) แล้วคำนับแบบตื้น 10 องศานั่นเอง

เที่ยวญี่ปุ่นแบบส่วนตัว

11. ขอโทษเป็นประจำ

ถ้าเจ้านายของคุณเรียกไปดุด่าว่ากล่าว การคำนับที่ถูกต้อง คือ โน้มลำตัวส่วนบนลงมา 45 องศาและมืออยู่ด้านข้างแนบลำตัว กดค้างไว้ 5 วินาที แล้วพูดว่า “sumimasen deshita” (ฉันขอโทษสำหรับสิ่งที่ฉันทำผิดพลาดไป)

12. ขอโทษอย่างจริงจัง

การคำนับแบบญี่ปุ่นพื่อขอโทษจาก CEO

สมมติว่าคุณเป็น CEO ของ บริษัท และ บริษัทของคุณจะออกผลิตภัณฑ์ที่มีข้อบกพร่อง ในการแถลงข่าวคุณอาจขอโทษด้วยการโค้งยาวๆ 45 องศาของร่างกายส่วนบน อาจถือได้ว่าเหมาะสมกับการวางตำแหน่งโค้งคำนับเป็นเวลา 15 หรือ 20 วินาที แล้วพูกว่า “moushiwake gozaimasen deshita” (ฉันเสียใจอย่างมากกับสิ่งที่ฉันทำ)

13.ขอโทษด้วยความตกใจ

สมมติว่าคุณเป็นพนักงานเสิร์ฟและคุณต้องชงกาแฟร้อนทั่วทั้งลูกค้า คุณอาจจะต้องคำนับเป็นม้ากระดก 45 องศาซ้ำแล้วซ้ำอีกเลย เพื่อระบุว่าคุณเสียใจมากแค่ไหน แล้วพูดว่า “moushiwake gozaimasen” (ฉันเสียใจมาก) และนี่เป็นวิธีที่คนขอโทษกับยากูซ่าในภาพยนตร์

14. ขอโทษอย่างร้ายแรง

สมมติว่าคุณก่ออาชญากรรมร้ายแรงและขอโทษผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ คุณจะโค้งคำนับจากท่านั่งคุกเข่า แล้วพูดว่า “makoto ni moushiwake gozaimasen deshita” (ฉันขอโทษอย่างจริงใจสำหรับสิ่งที่ฉันทำ)

รถนำเที่ยวญี่ปุ่น

การคำนับบางอย่างอาจไม่มีเหตุผล

นอกเหนือจากการคำนับที่ระบุไว้ข้างต้นแล้วยังมีรูปแบบอ่อนน้อมอยู่หลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น คนในประเทศญี่ปุ่นบางครั้งก็โค้งคำนับเมื่อโทรศัพท์อยู่ อะไรประมาณนี้เพราะการโทรศัพท์ในที่สาธารณะให้คนอื่นได้ยินเรื่องราวของตัวเองเป็นเรื่องที่ไม่ควรกระทำในสังคมญี่ปุ่น เป็นต้น

จากบทความข้างต้นแม้จะไม่ละเอียดมาก แต่ก็พอเป็นแนวทางในการปฏิบัติต่อคนญี่ปุ่น หรือ ได้เข้าใจความหมายของระดับการโค้งคำนับนั่นเอง ถ้าเห็นว่าบทความนี้ดีและอาจเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนคุณหรือคนที่คุณรู้จัก ก็แชร์ไปให้เค้ารับรู้ได้นะครับ

EIYAIDA

Leave a Replay

ร่วมโหวตคะแนนให้เรา

ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ค

รถเช่าในญี่ปุ่นพร้อมคนขับ

MICROBUS

เริ่มต้น 120,000 YEN ต่อวัน

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

กรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับข่าวสารจากทางบริษัท อาทิ โปรโมชั่น เทศกาลแนะนำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า